phần mềm mã nguồn mở

Ý tưởng về việc cung cấp mã nguồn có sẵn và miễn phí được đề xuất từ năm 1983 bởi Richard Stallman, một lập trình viên tại MIT. Stallman tin rằng lập trình viên nên được trao quyền truy cập vào phần mềm để sửa đổi nó theo ý muốn, mục tiêu là nhằm tìm hiểu và từng bước cải thiện phần mềm sao cho tối ưu nhất. Stallman bắt đầu phát hành code miễn phí theo giấy phép của riêng mình, được gọi là GNU Public License.

Google Sheets là một chương trình bảng tính được bao gồm như một phần của bộ phần mềm văn phòng. Google Sheets được Google giới thiệu vào tháng 6 năm 2014, với dạng web có sẵn bạn có thể truy cập trải nghiệm thay cho phần mềm Microsoft Excel. VLC là một chương trình chơi media có tính năng rất tuyệt vời, không những chơi được hầu hết các định dạng media, mà còn xem được những file từ Web và xem DVD. Hơn nữa, VLC sẽ là công cụ tuyệt vời đối với những người thường xuyên download những file video lớn, vì VLC có thể chạy những file chưa hoàn chỉnh hay bị hỏng một phần.

Chùm Giải Pháp Họp Trực Tuyến “made In Vietnam” Trên Nền Tảng Nguồn Mở Jitsi

Một bộ giấy phép phần mềm nguồn mở phổ biến là những bộ được cấp phép bởi Sáng kiến ​​nguồn mở dựa trên Định nghĩa nguồn mở của họ. Điểm mạnh của các ứng dụng mã nguồn mở là đều miễn phí đối với người sử dụng. Ngoài ra, một số ứng dụng trong nhóm phần mềm này cũng khá ổn định nếu không nói là vượt trội các ứng dụng thương mại cùng loại và chúng khá phổ biến. Ngoài việc cho không các phần mềm, mã nguồn của một phần mềm này cũng đ­ợc cho không nhằm tạo điều kiện cho cộng đồng đóng góp và phát triển thêm theo tiêu chí người dùng cũng có thể cùng phát triển phần mềm. Ngoài ra, với đặc điểm là miễn phí, phần mềm mã nguồn mở còn giúp cho các quốc gia, công ty giảm thiểu chi phí mua các phần mềm thương mại với giá trên trời, tạo điều khiện giảm tỷ lệ vi phạm bản quyền phần mềm.

 • Phần mềm này có thể khắc phục được những hạn chế từ các phần mềm ERP thông thường, tuy nhiên cũng tồn tại một số nhược điểm.
 • ADempiere có thể được tải về thông qua Sourceforge, và được cài đặt tự động chỉ với ba lần nhấp chuột là sẵn sàng cho người dùng Windows.
 • Các doanh nghiệp khác nhau sẽ có những yêu cầu về phần mềm ERP với chức năng khác nhau.
 • Trong khi bất kỳ ai cũng có thể tải xuống mã nguồn của bạn và tạo nhị phân của riêng họ, nhiều người sẽ không biết cách hoặc sẽ không muốn dành thời gian.
 • Phần mềm nguồn mở cung cấp khả năng thay đổi mã nguồn mà không có bất kỳ hạn chế nào.

Trong mỗi doanh nghiệp đều có những điều bất cập từ đội ngũ nhân sự mà người quản lý khó lòng nắm bắt được. Những công cụ hỗ trợ xây dựng chiến lược Content-Marketing tuyệt… Khoa học mở được cho là phản đề của niềm tin mù quáng vào Khoa học, và có tiềm năng trở thành một sự bảo vệ thực tế chống lại giả khoa học độc quyền (đóng).

Thiết Kế Web Biển Hiệu Quảng Cáo Hiện Đại, Ấn Tượng

Phần mềm này có thể khắc phục được những hạn chế từ các phần mềm ERP thông thường, tuy nhiên cũng tồn tại một số nhược điểm. Người dùng nên cân nhắc và tìm hiểu kỹ để chọn cho doanh nghiệp mình phần mềm phù hợp để tăng hiệu quả của quá trình hoạt động và kinh doanh. Hệ thống ERP mã nguồn mở cho phép bạn tự động thay đổi và điều chỉnh để đáp ứng được các nhu cầu kinh doanh của doanh nghiệp. Mỗi doanh nghiệp có cơ chế vận hành riêng biệt, do đó việc cá nhân hóa nhu cầu của tổ chức vừa giúp tiết kiệm chi phí thiết kế, vừa tạo điều kiện cho doanh nghiệp thay đổi linh hoạt.

 • Và so với trình duyệt web đến từ Microsoft thì Mozilla Firefox có nhiều tính năng ưu việt hơn và khả năng bảo mật cao.
 • Phong trào phần mềm nguồn mở phát sinh để làm rõ các vấn đề về bản quyền, cấp phép, tên miền và người tiêu dùng.
 • Điều này khiến bạn có thể tùy biến được hầu hết các chức năng của mã nguồn mà không bị giới hạn hay trả thêm chi phí như những phần mềm mã nguồn độc quyền khác.
 • Việc ứng dụng và phát triển phần mềm nguồn mở sẽ manh mún, nhỏ lẻ như xưa nay nó vẫn thế.
 • Một số người dùng chắc chắn sẽ gặp vấn đề, và tài liệu hướng dẫn đầy đủ chưa có.

Nơi duy nhất mà bạn có thể yêu cầu sự trợ giúp là diễn đàn, các bài viết và chuyên gia được thuê. Tuy nhiên, thường thì những yêu cầu của bạn sẽ không được hỗ trợ kịp thời và đôi khi có thể không nhận được sự phản hồi hợp lý. Phần mềm nguồn đóng đối diện với OSS và có nghĩa là phần mềm sử dụng mã độc quyền và được bảo vệ chặt chẽ. Chỉ có các tác giả ban đầu của phần mềm mới có thể truy cập, sao chép và thay đổi phần mềm đó. Trong trường hợp với phần mềm nguồn đóng, bạn không mua phần mềm mà chỉ trả tiền để sử dụng nó. Chính vì vậy mà nhiều đơn vị khi có nhu cầu thiết kế website thương mại điện tử đều tìm đến và sử dụng các mã nguồn này như một giải pháp tối ưu cho các hoạt động kinh doanh trực tuyến của họ.

Giải Pháp Cho Doanh Nghiệp

Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi. Ở Wikipedia này, các liên kết giữa ngôn ngữ nằm ở đầu trang, đối diện với tiêu đề bài viết. Xin chào, tôi là Nguyễn Văn Minh Sáng, người sáng lập và biên tập trang tin tức Lava. Hi vọng với lượng kiến thức tôi mang đến sẽ giúp ích nhiều cho bạn.

phần mềm mã nguồn mở

Vấn đề (đối với các công ty khởi nghiệp) là mỗi người có thể phân phối mã nguồn và bán các dịch vụ hỗ trợ hoặc tư vấn, nên không có gì ngăn được một Oracle, một IBM, hoặc một Novell trong việc đoạt lấy hầu hết doanh số các dịch vụ. Người ta đã lập luận rằng khoa học được đánh giá ngang hàng, thậm chí là khoa học máy tính, đã được mở cho đến khi cuộc chiến Apple Computer, Inc. với. Franklin Computer Corp. buộc các lập trình viên phải cấp phép rõ ràng cho các sản phẩm là tự do hoặc nguồn mở.

phần mềm mã nguồn mở

Cộng đồng nguồn mở Việt Nam đã hưởng ứng ngày hội này từ năm đầu tiên 2004 và liên tục duy trì, mở rộng. SFD đã trở thành một hoạt động chính thức của VFOSSA – CLB Phần mềm Tự do Nguồn mở Việt nam. Sự kiện này có ý nghĩa lớn trong thúc đẩy đào tạo và ứng dụng các công nghệ mở trong cộng đồng CNTT Việt Nam. Software Freedom Day 2016 được Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Khoa học và Công nghệ bảo trợ. Sự kiện được tổ chức bởi Câu lạc bộ Phần mềm Tự do Nguồn mở Việt Nam , Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, Hiệp hội Internet Việt Nam.

Đúng là mã nguồn mở là miễn phí để tải xuống, nhưng bạn nên nghĩ đây là một cơ hội chứ không phải là một hạn chế. Khả năng sử dụng là một chủ đề gây tranh cãi của phần mềm nguồn mở. Hướng dẫn sử dụng được viết cho các nhà phát triển thay vì người dùng. Ngoài ra, các hướng dẫn sử dụng này không phải lúc nào cũng phù hợp với các tiêu chuẩn và cấu trúc. Apache OfBiz cung cấp một khung sườn cho đơn vị yêu cầu sử dụng phần mềm nguồn mở ERP. Đây có thể là khung sườn trực tiếp theo khung có sẵn hoặc tùy chỉnh theo từng tổ chức với những yêu cầu riêng biệt.

 • Mã nguồn mở có thể khó sử dụng, khó thiết lập và thiếu một giao diện thân thiện với người dùng.
 • Stallman bắt đầu phát hành code miễn phí theo giấy phép của riêng mình, được gọi là GNU Public License.
 • Tháng 4 năm 2016, Công ty Cổ phần Tư vấn và Tích hợp Công nghệ D&L (D&L) chính thức ký hợp đồng cung cấp dịch vụ triển khai phần mềm quản lý tài nguyên số Dspace cho International Centre for Education In Islamic Finance tại Malaysia.

Cổng này sẽ phục vụ như là kho phần mềm của tất cả các phần mềm mà chính phủ Mỹ đang mua sắm hoặc xây dựng. Bản thân mã nguồn của cổng này cũng được cung cấp theo giấy phép Creative Commons Zero (đưa toàn bộ bản quyền của mã nguồn này vào phạm vi công cộng). Cùng thời gian này, hạ viện Hà Lan đã phê chuẩn đưa vào luật quy định các tiêu chuẩn mở thành bắt buộc cho các cơ quan hành chính nhà nước. Trong khi đó Balan công bố sẽ tạo kho mã nguồn trung tâm, nhằm để tạo thuận lợi cho việc chia sẻ và sử dụng lại các giải pháp CNTT-TT. Kho là một phần của toàn bộ chiến lược chính phủ điện tử của quốc gia và đã được áp dụng vào tháng 9. Đảm bảo trải nghiệm người dùng tốt khi sử dụng hệ thống thông qua trình duyệt web trên máy tính bảng hoặc điện thoại thông minh.

phần mềm mã nguồn mở

Có lẽ, 7-Zip là phần mềm mã nguồn mở quen mặt nhất với chúng ta, được tạo ra để thay thế cho WinZip. Hầu hết các trình quản lý mật khẩu, bao gồm cả trình quản lý mật khẩu mã nguồn mở đều được tích hợp khả năng lưu trữ và mã hóa mật khẩu thành chuỗi, bảo mật tốt hơn. Tham khảo tiếp bài viết dưới đây của Update.com.vn để tìm hiểu một số trình quản lý mật khẩu mã nguồn mở tốt nhất hiện nay. Hầu hết các giấy phép nguồn mở không yêu cầu người sáng tạo cho phép truy cập miễn phí vào các tệp nhị phân đã biên dịch, chỉ với mã nguồn. Trong khi bất kỳ ai cũng có thể tải xuống mã nguồn của bạn và tạo nhị phân của riêng họ, nhiều người sẽ không biết cách hoặc sẽ không muốn dành thời gian. Đối với phần mềm nguồn mở, khi có lỗi xảy ra, bạn sẽ không nhận được sự hỗ trợ đến từ bên cung ứng.

phần mềm mã nguồn mở

WPS Office ra đời vào năm 1988 và được phát triển bởi Kingsoft một công ty phần mềm Trung Quốc có trụ sở ở Châu Hải. Hệ thống họp trực tuyến EGOVC Jitsi do TT Chính phủ điện tử thuộc Cục Tin học hóa (Bộ TT&TT) nghiên cứu, phát triển trên nền tảng phần mềm nguồn mở Jitsi. Opentaps là hệ thống phần mềm phát triển trên nền tảng Java, được thành lập trên 2 dự án Apache Tomcat và OfBiz.

Điều này gây nên thiệt hại không nhỏ cho chủ doanh nghiệp, thậm chí chi phí bỏ ra có thể nhân lên gấp 3 – 4 lần so với chi phí ban đầu doanh nghiệp bỏ ra để phát triển loại phần mềm này. Thuật ngữ “phần mềm nguồn mở” có nghĩa gần tương đương với “mã nguồn mở” nhưng với độ bao hàm cao hơn. Phần mềm mã nguồn mở có thể đặt ra các vấn đề về trách nhiệm pháp lý.

phần mềm mã nguồn mở

Openbravo là một hệ thống được cho là chạy nhanh và hiện nó đã được sử dụng ở trên 6000 tổ chức . Phần mềm nguồn mở ERP này chạy được trên bất kỳ trình duyệt web nào và nó dễ dàng để sử dụng và quản lý bởi người dùng tại bất kỳ chi nhánh nào. Hệ thống được phát triển dựa trên quy trình làm việc logic nhưng nó cũng đủ linh hoạt khi áp dụng cho một tổ chức cụ thể. Phần mềm ERP mã nguồn mở hiện nay đang rất phổ biến và được nhiều doanh nghiệp sử dụng.

phần mềm mã nguồn mở

Vì chúng được xây dựng từ nhiều khối thống nhất và bố cục chặt chẽ, giúp bạn dễ dàng thay thế nhiều phần của hệ thống với một giao diện tương tự. Các định dạng file không bị kiểm soát hoàn toàn bởi một số nhà cung cấp. Bạn sẽ hoàn toàn an tâm khi dữ liệu của mình được sử dụng với những ứng dụng khác mà không cần phải cấp quyền.

Openbravo là phần mềm hiện được sử dụng trên 6000 tổ chức và được đánh giá là vận hành khá nhanh. Openbravo có thể chạy được trên bất kỳ trình duyệt web nào, dễ dàng sử dụng và quản lý bởi người dùng tại bất kỳ chi nhánh nào. Phần mềm này được phát triển dựa trên một quy trình làm việc logic nhưng cũng đủ linh hoạt khi áp dụng đối với từng tổ chức cụ thể. Tất cả các khả năng nguồn mở đều được cung cấp trong Odoo CRM Community Edition. Ngoài ra còn có phiên bản Enterprise không phải mã nguồn mở cung cấp các tính năng nâng cao như tự động hóa tiếp thị, VoIP, PLM, kế toán, quầy trợ giúp. Các lập trình viên có thể sử dụng mã có sẵn để cải thiện phần mềm và thậm chí đưa ra những đổi mới của riêng họ.

 • Bạn hoàn toàn có thể dùng phần mềm này để thay thế cho Microsoft Office vì Polaris Office đồng bộ hóa tài liệu thuộc mọi định dạng Microsoft Word, Excel, PowerPoint và cả tệp tin PDF lên một tiện ích lưu trữ trực tuyến.
 • Công cụ này được cho là sẽ giúp các nhà sản xuất và nhà lập trình phát triển ứng dụng của mình hiệu quả hơn, dựa trên dữ liệu từ các cảm biến của thiết bị Internet of Things .
 • Ngoài ra còn có các mô-đun cho chức năng lập hóa đơn, danh mục sản phẩm, sự kiện, quản lý dự án, cơ sở kiến ​​thức, báo giá, tài khoản, lỗi hệ thống và hợp đồng.

Related Posts