phần mềm erp là gì

Thay vì phải sử dụng phần mềm kế toán, phần mềm nhân sự – tiền lương, phần mềm quản trị sản xuất… Độc lập với nhau thì phần mềm ERP gộp chung tất cả các phần mềm khác với nhau và giữa các chức năng đó sẽ có sự liên thông với nhau. Thoạt nhìn, Quản lý quan hệ khách hàng và Hoạch định nguồn lực doanh nghiệp có vẻ khá giống nhau về nhiều mặt.

phần mềm erp là gì

Trong khi vận hành và sản xuất, doanh nghiệp càng lớn thì khối lượng công việc càng nhiều, các khâu, các công đoạn làm việc sẽ càng trở nên phức tạp hơn. Lúc này, phần mềm quản lý doanh nghiệp ERP sẽ là một công cụ tự động hóa một phần hoặc tất cả quy trình sản xuất, từ việc chuẩn bị nguyên vật liệu cho đến ra thành phẩm, quản lý đầu ra đầu vào, đóng gói và nhiều công đoạn khác. Phần mềm ERP là một mô hình công nghệ All-in-One, gồm tất cả hoạt động của doanh nghiệp trong một phần mềm duy nhất. Theo đó, phần mềm ERP sẽ liên kết các ứng dụng cũng như các module khác nhau để phục vụ từng bộ phận khác nhau. Hệ thống cũng sẽ tự động hóa các hoạt động có liên quan đến tài nguyên của doanh nghiệp để tối ưu hóa thời gian cũng như hiệu quả của hoạt động, giúp các công việc diễn ra có quy trình và chạy trơn tru hơn.

Lợi Ích Của Erp Mang Lại Cho Doanh Nghiệp Của Bạn

Các doanh nghiệp chọn tùy chọn này muốn khả năng tự quản lý tốt hơn đối với việc triển khai. Hệ thống ERP sẽ hỗ trợ công ty lên trước các kế hoạch và nghiệp vụ trong sản xuất, kinh doanh. Đầu tư cho hệ thống ERP không phải là đầu tư một lần, mà đòi hỏi DN phải xây dựng một lộ trình phù hợp, có ngân sách phục vụ việc mở rộng và nâng cấp hệ thống. Phần mềm quản trị doanh nghiệp ERP mang một số đặc trưng mà người dùng cần lưu ý.

phần mềm erp là gì

Như chúng ta thấy, để triển khai và ứng dụng thành công một hệ thống phần mềm ERP nước ngoài, không chỉ cần một tiềm lực tài chính thực sự mạnh, doanh nghiệp cần phải có một đội ngũ nhân sự về vận hành phù hợp với hệ thống. Trên thực tế nhiều doanh nghiệp Việt là những tập đoàn lớn, đã đầu tư hệ thống ERP nước ngoài nhưng vì nhiều lý do đã phải bỏ dở giữa chừng, khiến lâm vào cảnh “tiền mất tật mang”. Minh chứng từ 2 dự án Tân Á Đại Thành và dự án Đạm Hà Bắc (Khách hàng đã chọn giải pháp nước ngoài và không phù hợp nên quay lại chọn giải pháp BRAVO và thực hiện thành công).

Các Chức Năng Chính Của Phần Mềm Erp

Cung cấp cho các nhà lãnh đạo doanh nghiệp và các nhóm truy cập ngay vào chuỗi cung ứng toàn cầu của họ. Bạn không thể truy cập thông tin và dữ liệu kinh doanh cần thiết khi bạn ở ngoài địa điểm. Tìm hiểu các khái niệm cơ bản bao gồm thuật ngữ, lợi ích và đám mây so với các chiến lượng triển khai ERP khác như thế nào đối với nhà sản xuất. Các bạn được nghe nói đến phần mềm ERP dành cho doanh nghiệp, nhưng các bạn chưa hiểu chính xác ERP là gì? Nếu các bạn muốn tìm hiểu về phần mềm ERP vậy mời các bạn hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây.

 • Mọi ý kiến và thắc mắc từ các thành viên trong doanh nghiệp cũng phải được cân nhắc kỹ càng.
 • Hệ thống ERP, nó kết hợp toàn bộ các hệ thống riêng lẻ vào chung một chương trình phần mềm máy tính tích hợp, chạy trên một cơ sở dữ liệu thống nhất để các bộ phận có thể chia sẻ thông tin và tương tác qua lại.
 • Nhiều doanh nghiệp đã sai lầm khi cho rằng hướng dẫn sử dụng phần mềm ERP giai đoạn đầu là đủ cho người dùng.
 • Cũng nhờ sự hỗ trợ của phần mềm quản lý, các doanh nghiệp lớn và phức tạp không cần phải đợi đến cuối tháng hoặc cuối quý mới có thể tổng hợp số liệu nữa.

Những phần mềm ERP nước ngoài có bề dày kinh nghiệm, được áp dụng thành công tại nhiều doanh nghiệp trên thế giới, phần mềm xây dựng trên nền tảng công nghệ cao và quy trình quản lý chuẩn. Nhưng đối với dự án ERP, ngoài chi phí xây dựng bản quyền, chi phí triển khai phần mềm thì doanh nghiệp còn mất rất nhiều thời gian và công sức để xây dựng và triển khai ERP. ERP cho phép kiểm soát và theo dõi tổng thể về công việc của từng phòng ban nói riêng và của cả công ty nói chung. Các dữ liệu được thu thấp giúp ERP có thực hiện các báo cáo, phân tích và đánh giá chuyên sâu, đa chiều.

Xuất khẩu hoặc mở rộng thị trường ra quốc tế, cần mô hình quản lý phù hợp. Cho phép các doanh nghiệp nhận biết được rủi ro, khám phá cơ hội và đưa ra quyết định nhanh hơn ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của doanh nghiệp. Cung cấp cho các doanh nghiệp và các nhóm quyền truy cập tức thì vào chuỗi cung ứng toàn cầu của họ. Sản phẩm của Thương hiệu MISA 25 năm uy tín được nhiều khách hàng sử dụng và tin dùng. Thị trường ERP Việt Nam 2019 có sự tham gia của các công ty phần mềm ERP nước ngoài, phần mềm ERP đóng gói và phần mềm ERP viết theo yêu cầu.

phần mềm erp là gì

Vì thế, họ hiểu doanh nghiệp thiếu gì và cần gì để công việc kinh doanh diễn ra thuận lợi. Nhưng không có nhiều doanh nghiệp lắng nghe ý kiến phản hồi của nhân viên. Do đó, họ thường chọn triển khai ERP theo xu hướng chứ không nhằm mục đích giải quyết những khó khăn cho nhân viên, dẫn đến các giải pháp ERP thường không đạt hiệu quả cao. Doanh nghiệp nhỏ cũng có gói phần mềm phù hợp với quy mô và không giới hạn tính năng.

phần mềm erp là gì

Tuy thời gian triển khai có thể mất từ vài tháng cho đến vài năm, nhưng giá trị nó đem lại doanh nghiệp trong tương lai sẽ cực kỳ to lớn. ERP chỉ là một phần mềm duy nhất nhưng cung cấp các module đầy đủ các chức năng tương tự các phần mềm quản lý riêng lẻ. Hơn hết các module này có tính tích hợp cao, giúp các thông tệp dữ liệu đều sử dụng “ngôn ngữ” chung, tránh tình trạng file của phần mềm quản lý riêng lẻ này lại là một “người lạ” trong phần mềm của bộ phận khác. Chia sẻ danh sách của bạn với các thành viên trong nhóm, người ra quyết định và thành viên HĐQT. Tập trung vào những gì mà hiện tại không hoạt động tại tổ chức của bạn và cách bạn nghĩ rằng một hệ thống ERP sẽ giúp ích.

 • ERP là viết tắt của từ Enterprise Resource Planning – nghĩa là một hệ thống hoạch định nguồn lực doanh nghiệp, hay còn gọi là một hệ thống thông tin tác nghiệp và quản trị doanh nghiệp.
 • Đảm bảo mọi người được đào tạo và khuyến khích các thành viên nhóm liên hệ với bạn nếu họ cần trợ giúp.
 • Với quy mô doanh nghiệp càng lớn, sử dụng phần mềm ERP càng mang lại nhiều lợi ích lớn lao, giúp doanh nghiệp hoạt động ổn định, sử dụng nguồn lực hiệu quả.

Quyết định các chỉ số hiệu suất chính mà bạn có thể đo lường được sau khi hệ thống mới được triển khai đầy đủ trong toàn tổ chức của bạn. Chi phí hoạt động là một trong những vấn đề sống còn của mọi doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Trong khi có, các nhà cung cấp phần mềm chuyên biệt lại không ngừng cải tiến và đưa ra phiên bản nâng cấp miễn phí cho khách hàng đang sử dụng. Họ cũng sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ 24/7, chứ không phải như với ERP – doanh nghiệp mua một hệ thống về và phải tự tìm cách xoay sở với nó. Một số phần mềm ERP còn có tính năng tự động phân tích cơ sở dữ liệu để gán nhân viên vào nhiệm vụ phù hợp với thế mạnh của họ, nhà quản lý không phải mất nhiều thời gian cho công đoạn này.

phần mềm erp là gì

Sau bước này, đội ngũ BA sẽ viết tài liệu URD (User requirements document – Tài liệu mô tả yêu cầu người dùng). Tài liệu này sẽ được đội dự án 2 bên thống nhất trước khi đưa sang bộ phận lập trình. Phần mềm ERP nội có ưu điểm đó là tuân thủ đúng quy định, chuẩn mực tài chính kế toán trong nước. Bên cạnh đó, sản phẩm có thể “may đo” tùy biến các chức năng theo yêu cầu của doanh nghiệp. Hệ thống ERP trong doanh nghiệp giúp kiểm soát xem trong kho hiện tại đang còn bao nhiêu hàng, hàng hóa nằm ở đâu, nguyên vật liệu còn nhiều ít ra làm sao.

Phần mềm quản lý công việc là công cụ được sử dụng để lập kế hoạch, phân bổ công việc, giao việc, theo dõi, đánh giá tiến độ và hiệu suất làm việc đối với mọi công việc, dự án lớn nhỏ. Hiện nay, đa số các hệ thống ERP chưa làm tốt hoặc chưa làm được nhiệm vụ hoạch định. Chủ yếu tập trung vào việc tăng khả năng kết nối thông tin giữa các khâu, bộ phận giúp thúc đẩy hoạt động kinh doanh. ERPs là viết tắt của enterprise resource planning systems – hệ thống hoạch định nguồn lực doanh nghiệp. Hệ thống ERP doGSOTthực hiện chắc chắn sẽ phù hợp với lĩnh vực kinh doanh, mô hình kinh doanh của doanh nghiệp anh chị đang hoạt động. Đảm bảo khai thác tối đa năng suất của các nguồn lực hiện có của doanh nghiệp.

Gần 400 cán bộ nhân viên với 70% là chuyên viên kỹ thuật có kinh nghiệm, có thể cùng doanh nghiệp khảo sát bài toán, xây dựng quy trình, thực hiện triển khai thành công các hệ thống ERP, quản trị liên phòng ban cho doanh nghiệp. Phần mềm ERP quản trị doanh nghiệp ERP có tên viết tắt của Enterprise Resource Planning, nghĩa là hệ thống hoạch định nguồn lực doanh nghiệp, giúp cho doanh nghiệp ở các bộ phận kế toán, bán hàng, nhân sự, quản trị tài chính, và các bộ phận khác. Đơn giản và thực tế hơn, chúng ta hiểu phần mềm ERP là cả một hệ thống bao gồm mọi hoạt động sản xuất kinh doanh, chúng liên kết các quy trình lại với nhau . Phần mềm ERP cho phép tạo ra một hệ thống quy trình làm việc tự động trong toàn bộ công ty với cấp độ phức tạp nhất. Chức năng liên kết với các bộ phận khác nhau như bán hàng, nhân sự, kế toán, tồn kho, sản xuất, lập kế hoạch. ERP (viết tắt của Enterprise Resource Planning) là hệ thống hoạch định nguồn lực doanh nghiệp.

Chỉ định một thành viên trong nhóm của bạn với nhiệm vụ quản lý quá trình thực hiện từ khi bắt đầu đến khi kết thúc. Hãy chắc chắn rằng người đó có các nguồn lực họ cần để đảm bảo dự án thành công. Toàn bộ thông tin về khách hàng bao gồm thông tin cơ bản, thông tin liên hệ, đơn hàng, sử dụng các ưu đãi, dịch vụ hậu mãi,… đều được lưu trữ chung trên một nền tảng và được bổ sung liên tục khi khách hàng tiếp cận các kênh khác nhau của doanh nghiệp. Các bộ phận có thể tìm kiếm và sàng lọc dữ liệu thông qua các công cụ hỗ trợ đi kèm.

 • Sau bước này, đội ngũ BA sẽ viết tài liệu URD (User requirements document – Tài liệu mô tả yêu cầu người dùng).
 • Hi vọng bài viết này sẽ thật hữu ích cho những ai đang trên cong đường phát triển sự nghiệp kinh doanh, quản lý của mình.
 • Điều quan trọng là ban lãnh đạo phải có đủ khả năng truyền đạt mục đích của sự thay đổi phương thức quản lý mới và những lợi ích nhận được khi áp dụng ERP vào hoạt động kinh doanh của mình.
 • Từng công việc trong dự án bao gồm vấn đề tài chính, triển khai, theo dõi tiến độ, báo cáo kết quả đều được tổng hợp chung trên phần mềm.
 • Đồng thời, những người phụ trách công việc quản lý cũng có thể theo dõi sát quy trình vận hành, dễ dàng theo dõi các số liệu thực tế mà không cần phải đi kiểm tra từng khâu, từng bộ phận.

Và một điều đặc biệt ở các mô hình kinh doanh lớn như các tập đoàn thì việc sử dụng Hệ thống ERP sẽ giúp cho việc quản trị các công ty con với nhiều lĩnh vực khác nhau một cách dễ dàng hơn. Vì ERP không chỉ đơn thuần là một hệ thống độc lập của một công ty mà nó có thể kết nối nhiều dữ liệu của nhiều công ty khác nhau của một tập đoàn hoặc cải thiện sự cần thiết của việc chia sẻ thông tin B2B hiện nay. Vì là một phần mềm All-in-One nên chi phí cho ERP khá cao và có thể tiêu tốn một khoản ngân quỹ lớn cho các bước chuẩn bị, triển khai. Chi phí trả trước cho một hệ thống ERP cũng khá cao và điều nào có thể làm “chùng chân” những doanh nghiệp vừa và nhỏ. Tuy nhiên, hiện nay đã có một giải pháp là sử dụng điện toán đám mây Cloud ERP, nhờ đó bạn chỉ phải trả tiền hàng tháng và có thể xoay vòng vốn linh hoạt chứ không cần trả trước số liền lớn.

Giải pháp ERP gặp phải bất lợi lúc này, khi mà nếu muốn thay đổi dù chỉ một tính năng, doanh nghiệp sẽ phải tạm ngưng hoạt động và đưa cả hệ thống ERP cồng kềnh ra để lập trình lại. Sau khi nhà cung cấp kiểm tra và đảm bảo chất lượng của hệ thống, họ sẽ cho doanh nghiệp một khoảng thời gian để trải nghiệm thử. Lúc này, người dùng sẽ phối hợp để xác nhận rằng các quy trình kinh doanh đang diễn ra chính xác giữa các bộ phận hay chưa, sau đó báo lại cho bên cung cấp để họ rà soát lại phần mềm. Điều quan trọng là hệ thống phải được kiểm tra kỹ lưỡng trước ngày triển khai chính thức để tránh xảy ra những sai sót không đáng có, gây gián đoạn quá trình hoạt động của doanh nghiệp. Sẽ tốn rất nhiều thời gian, công sức và nhân lực nếu chúng ta thực hiện kiểm kê thủ công. Tuy nhiên, với phần mềm quản lý doanh nghiệp ERP, việc quản lý hàng tồn kho sẽ được thực hiện tự động hóa mà không hề tốn thời gian hay công sức.

phần mềm erp là gì

Tuy nhiên, không phải phần mềm nào trong số đó cũng được gọi là phần mềm kế toán ERP và đủ chất lượng để đáp ứng nhu cầu thực tiễn của doanh nghiệp. Doanh nghiệp có khả năng kiểm soát tốt hơn các hạn mức về tồn kho, công nợ, chi phí, doanh thu, lợi nhuận… Đồng thời có khả năng tối ưu hóa các nguồn lực như nguyên vật liệu, nhân công, máy móc thi công… Bên cạnh các tính năng cơ bản được đề cập ở trên thì một vài mô-đun được sử dụng phổ biến khác gồm Quản trị nhân lực, Quản lý quan hệ khách hàng, Quản lý bảo dưỡng máy móc thiết bị, Điều hành doanh nghiệp. Thế nhưng, việc sử dụng các phần mềm doanh nghiệp khác nhau khiến việc chia sẻ thông tin, dữ liệu giữa các bộ phận thường gặp nhiều khó khăn gây ra rắc rối cho người dùng và làm gián đoạn quy trình vận hành của công ty.

phần mềm erp là gì

Related Posts