ngành kỹ thuật phần mềm

Với nền tảng công nghệ thông tin vững chắc, trường Đại học FPT luôn bắt kịp xu thế, đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu thị trường. Có thể nói Công nghệ thông tin nói chung và ngành Kỹ thuật phần mềm nói riêng là ngành hot lương khủng. Đặc biệt trong bối cảnh công nghệ thông tin được ứng dụng rộng rãi và đặc biệt quan trọng trong hầu hết các lĩnh vực. Sự phát triển mạnh mẽ của thị trường công nghệ khiến cơ hội và nhu cầu của ngành Kỹ thuật phần mềm ngày càng lớn. Đây là ngành học được đánh giá cao trong nhóm ngành Công nghệ thông tin. Bài viết dưới đây xin chia sẻ thông tin tổng quan về ngành học tiềm năng này.

ngành kỹ thuật phần mềm

Vì thế việc lựa chọn theo học ngành kỹ thuật phần mềm là điều không khéo và đúng đắn. Tại đại học FPT, sinh viên được cung cấp các kiến thức chuyên sâu về lập trình, xây dựng các dự án phần mềm. Ngoài ra trường còn liên kết chặt chẽ với các doanh nghiệp để sinh viên có cơ hội phát triển tư duy ngay từ khi còn đang học. Sinh viên tốt nghiệp từ các trường nói trên khi tham gia làm phần mềm cho các lĩnh vực này thường phải mất một khoảng thời gian bổ sung kiến thức về nghiệp vụ, trung bình là 2 năm.

Một Số Trường Đại Học Đào Tạo Ngành Kỹ Thuật Phần Mềm

Ngoài ra còn đảm nhiệm các vị trí như chuyên viên kỹ thuật phân tích thiết kế dữ liệu và hệ thống thông tin. Ngành học kỹ nghệ phần mềm bao trùm kiến thức, các công cụ, và các phương pháp cho việc định nghĩa yêu cầu phần mềm, thực hiện các tác vụ thiết kế, xây dựng, kiểm thử, bảo trì phần mềm. Kỹ nghệ phần mềm còn sử dụng kiến thức của các lĩnh vực như kỹ thuật máy tính, khoa học máy tính, quản lý, toán học, quản lý dự án, quản lý chất lượng, công thái học phần mềm, và kỹ nghệ hệ thống…. Tại cơ sở phía Nam, Đại học Thủ Dầu Một ở Bình Dương cũng là lựa chọn tốt cho các bạn muốn theo học ngành kỹ thuật phần mềm. Trường khá chú trọng trong đào tạo chương trình các khối ngành tự nhiên, công nghệ thông tin.Chương trình chuyên môn ngành Kỹ thuật phần mềm gồm lập trìnhphần mềm, xây dựng Web, quản trị và bảo trì phần mềm.

Tương ứng với các công việc trên bạn sẽ có cơ hội lớn làm ở các công ty chuyên về phát triển, thiết kế phần mềm / game; công ty tư vấn thiết kế giải pháp CNTT cho doanh nghiệp hay các cơ quan, đơn vị vận hành và phát triển ứng dụng của nhà nước. Ngoài lập trình là chính thì kiến thức từ các lĩnh vực lân cận như kỹ thuật máy tính, khoa học máy tính, quản lý, toán học, quản lý dự án, quản lý chất lượng, công thái học phần mềm và kỹ thuật hệ thống cũng rất cần thiết, tùy vào lộ trình của mỗi người. Nhưng đừng lo, các thầy cô sẽ dạy hết những môn này cho bạn trên ghế giảng đường. Tại Đại học FPT, Kỹ thuật phần mềm là chuyên ngành học có tiếng và lâu đời nhất. Hiện tại, sinh viên Đại học FPT đã và đang làm việc, học tập tại các quốc gia như Mỹ, Đức, Nhật Bản, Singapore – những thị trường CNTT quan trọng của thế giới.

Lập Trình Game Sudoku Bằng Java

Làm việc tại các công ty tư vấn về đề xuất giải pháp, xây dựng và bảo trì các hệ thống thông tin. Mạng xã hội đang bùng nổ trên toàn thế giới, các thiết bị điện tử ngày càng trở nên phổ biến. Ngành Công nghệ Thông tin ở Việt Nam tuy không còn quá lạ lẫm, nhưng mức độ phát triển của ngành này vẫn ít nhiều còn hạn chế.

ngành kỹ thuật phần mềm

Trường Đại học Công nghệ Thông tin trở thành trường đại học uy tín về công nghệ thông tin – truyền thông và các lĩnh vực liên quan trong khu vực Châu Á. 05) Làm việc ở bộ phận công nghệ thông tin hoặc cần ứng dụng công nghệ thông tin của tất cả các đơn vị có nhu cầu (hành chính sự nghiệp, ngân hàng, viễn thông, hàng không, xây dựng…). 04) Nghiên cứu khoa học thuộc các lĩnh vực về công nghệ phần mềm, công nghệ mạng và các hệ thống nhúng ở các viện nghiên cứu, các trung tâm và cơ quan nghiên cứu của các Bộ, Ngành, các trường Đại học và Cao đẳng.

Sinh Viên Tốt Nghiệp Sẽ Làm Việc Ở Các Vị Trí Công Việc Nào?

Các công ty phát triển phần mềm, thiết kế website, gia công phần mềm, game; bộ phận vận hành và phát triển CNTT của các cơ quan, nhà máy, trường học, ngân hàng, …,các doanh nghiệp có ứng dụng CNTT; các Trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp thuộc lĩnh vực CNTT. Sinh viên ngành kỹ thuật phần mềm học về viết chương trình phần mềm, quy trình phát triển và vận hành các chương trình. Học ngành kỹ thuật phần mềm bạn sẽ được học bao trùm kiến thức, các công cụ, các phương pháp cho việc định nghĩa những yêu cầu phần mềm, cũng như các tác vụ về thiết kế, xây dựng, thử nghiệm, bảo trì phần mềm.

 • Thuộc diện được tuyển thẳng theo Quy chế tuyển sinh Đại học, Cao đẳng hệ đại học chính quy của Bộ GD&ĐT.
 • Tuy nhiên, ĐH FPT TP. HCM là trường đại học đầu tiên tách riêng và đào tạo chuyên sâu ngành Kỹ thuật phần mềm.
 • Công nghệ ngày nay luôn được cập nhật và cải tiến mỗi ngày, các thầy cô cũng không thể luôn chạy theo xu hướng mới nhất được mà các bạn phải tự tập làm điều đó.
 • Công nghệ vẫn luôn thay đổi từng ngày, một môi trường đại học tốt cho ngành Kỹ thuật phần mềm là sinh viên có nhiều cơ hội được tiếp cận công nghệ mới qua chương trình giảng dạy, giáo trình, các hoạt động ngoại khóa như hội thảo, tham quan doanh nghiệp…

Với sự bùng nổ của công nghệ thông tin trong cuộc sống hiện đại thì đây sẽ hứa hẹn là ngành hot nhất và đáng được quan tâm. Nếu bạn đi theo hướng nghiên cứu thì các viện nghiên cứu và chuyển giao công nghệ lĩnh vực CNTT với vai trò là cán bộ nghiên cứu, ứng dụng CNTT hay trở thành các giảng viên tại các trường đại học, cao đẳng, trung học phổ thông, trung cấp và dạy nghề đào tạo về ngành CNTT. Kỹ thuật phần mềm là nghiên cứu về cách thức các hệ thống phần mềm được xây dựng, bao gồm các chủ đề như quản lý dự án, đảm bảo chất lượng và kiểm tra phần mềm. Các mô hình, qui trình, các giải pháp công nghệ mới để xây dựng phần mềm và các công cụ hỗ trợ cho môi trường phát triển, đồng thời triển khai các ứng dụng cụ thể trong các doanh nghiệp phát triển phần mềm, gia công phần mềm ở các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Hiểu rõngành Kỹ thuật phần mềmlà gì sẽ giúp các bạn sẽ định hướng nghề nghiệp bản thân đúng đắn và phù hợp nhất.

Nhu cầu việc làm cao, mức lương hấp dẫn cũng như rất nhiều cơ hội làm tại các công ty công nghệ lớn trong và ngoài nước là những mô tả thường thấy cho 1 người kỹ sư phần mềm. Ngành Kỹ thuật phần mềm có khối lượng kiến thức gồm kiến thức đại cương và kiến thức chuyên môn. Trên đây là thông tin tổng quan về ngành Kỹ thuật phần mềm, hy vọng sẽ giúp bạn đọc hiểu thêm về ngành học này và có lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với bản thân.

Học Kỹ thuật phần mềm giúp các bạn có thể thiết kế ứng dụng, website hoặc có thể theo hướng phát triển game. Sự phát triển mạnh mẽ của ngành công nghệ thông tin trong đó phần mềm luôn được xem như trái tim đã đặt ra một bài toán lớn về nhu cầu nhân lực trình độ cao để đáp ứng xu hướng này. Do đó ngành Kỹ thuật phần mềm luôn là một ngành rất hot và được nhiều bạn chọn theo theo đuổi trên con đường học vấn của mình. Chưa đầy một tháng nữa các bạn 2k2 sẽ bước vào kỳ thi đại học đầy khốc liệt nên hôm này mình viết bài này để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về chương trình học ngành này. Ngành công nghệ thông tin nói chung và ngành Kỹ thuật phần mềm nói riêng là những ngành “hot” với mức lương khủng, nhưng vẫn luôn “khát” nhân lực. Trong bối cảnh công nghệ thông tin được ứng dụng rộng rãi và cần thiết trong mọi lĩnh vực.

ngành kỹ thuật phần mềm

Khoa học máy tính là nghiên cứu về cách các máy tính hoạt động, chủ yếu từ quan điểm lý thuyết và toán học. Đây là 2 ngành học cùng thuộc một lĩnh vực nghiên cứu nhưng mỗi ngành lại tập trung vào các khía cạnh cụ thể và nghề nghiệp trong 2 ngành này cũng phân hóa rõ rệt. Tiếp theo đó là hãy trang bị cho mình một kiến thức toán học thật vững vì dù bất kể ngành nào trong lĩnh vực CNTT không ít thì nhiều sẽ phải áp dụng toán để giải quyết vấn đề.

ngành kỹ thuật phần mềm

Ngành Kỹ thuật phần mềm đào tạo những kiến thức liên quan đến quy trình phát triển phần mềm một cách chuyên nghiệp nhằm tạo ra sản phẩm phần mềm đạt chất lượng cao, đáp ứng các nhu cầu nghiệp vụ cụ thể trong nền sản xuất của xã hội. Với xu hướng phát triển mạnh mẽ của công nghệ cao thì cơ hội và nhu cầu việc làm của ngành này là rất lớn nên luôn thu hút đông đảo các bạn trẻ và luôn là ngành thời thượng trong lĩnh vực Thông tin và Truyền thông. Nhu cầu tuyển dụng các kỹ sư Công nghệ thông tin và ngành Phát triển phần mềm nói riêng luôn “hot”. Với ngành kỹ thuật phần mềm, trường đào tạo chuyên sâu về viết chương trình phần mềm, quản trị web và bảo trì phần mềm.

ngành kỹ thuật phần mềm

Nếu không có sự chuẩn bị kỹ lưỡng thì bạn rất dễ bị deadline và tâm lý sợ rớt môn đánh gục từ ngay học kỳ đầu tiên. Hãy để lại thông tin để tuyển sinh ĐHBKHN giúp bạn giải đáp thắc mắc và lựa chọn chương trình Tiến sĩ/Nghiên cứu sinh phù hợp. Chuyên trang thông tin Tuyển Sinh Số cung cấp thông tin tuyển sinh chính thức từ Bộ GD & ĐT và các trường ĐH – CĐ trên cả nước. Xây dựng ứng dụng trên các thiết bị di động và kết nối với các thiết bị ngoại vi, các dịch vụ từ bên ngoài và có khả năng chạy trên nhiều nền tảng khác nhau từ iOS, Android đến Blackberry. Sinh viên có kiến thức về lập trình hướng đối tượng và giao tiếp cơ bản với ngôn ngữ Java. Khả năng ngoại ngữ tốt, đặc biệt là tiếng Anh (trường đào tạo song ngữ), bạn có thể giao tiếp, làm việc với các chuyên gia, đồng nghiệp nước ngoài.

Kỹ sư phần mềm mô tả và viết hướng dẫn (lập trình) để máy tính có thể từng bước thay thế con người điều khiển các thiết bị phần cứng, tự động hóa các quy trình, thao tác của con người trong công việc, hoạt động, giải trí. Với sự hỗ trợ của phần mềm, con người được giải phóng khỏi những công việc thủ công, nhàm chán, các quy trình hoạt động được tối ưu hóa, giảm thiểu các sai sót. Đây có phải ngành học hấp dẫn trong bối cảnh phát triển của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Đó là những băng khoăn rất thường thấy của các bạn thí sinh và quý phụ huynh khi tìm hiểu về ngành Kỹ thuật phần mềm.

Thời gian đào tạo là 3 năm đối với NCS có bằng tốt nghiệp ThS, 4 năm đối với NCS có bằng tốt nghiệp ĐH. Trong 24 tháng đầu, NCS phải dành ít nhất 12 tháng theo học tập trung liên tục tại Trường. Trường đại học, cao đẳng, trung học phổ thông, trung học chuyên nghiệp và dạy nghề.

 • Trường Đại học Công nghệ Thông tin trở thành trường đại học uy tín về công nghệ thông tin – truyền thông và các lĩnh vực liên quan trong khu vực Châu Á.
 • Ngoài ra còn một số môn cần nắm vững như Hệ điều hành, Mạng máy tính,…
 • Ngành công nghệ thông tin nói chung và ngành Kỹ thuật phần mềm nói riêng là những ngành “hot” với mức lương khủng, nhưng vẫn luôn “khát” nhân lực.
 • Công nghệ phần mềm hay kỹ nghệ phần mềm là sự áp dụng một cách tiếp cận có hệ thống, có kỷ luật, và định lượng được cho việc phát triển, sử dụng và bảo trì phần mềm.

Ngành Kỹ thuật phần mềm là một trong năm ngành thuộc nhóm ngành Công nghệ thông tin. Đặc biệt, sinh viên có thể tiếp tục học ở các bậc học cao hơn ngành CNTT theo chương trình của UEH, hoặc chương trình liên kết giữa UEH với các trường CityU (Hoa kỳ) và NCKU (Đài loan). Kỹ thuật phần mềm (tiếng Anh là Software Engineering) là sự áp dụng một cách tiếp cận có hệ thống, có kỷ luật, và định lượng được cho việc phát triển, sử dụng và bảo trì phần mềm. Ngành học Kỹ thuật phần mềm bao trùm kiến thức, các công cụ và các phương pháp cho việc định nghĩa yêu cầu phần mềm, thực hiện các tác vụ thiết kế, xây dựng, kiểm thử và bảo trì phần mềm. Ngành Kỹ thuật phần mềm còn sử dụng kiến thức của các lĩnh vực như kỹ thuật máy tính, khoa học máy tính, quản lý, toán học, quản lý dự án, quản lý chất lượng, công thái học phần mềm và kỹ nghệ hệ thống.

 • Trên đây là thông tin tổng quan về ngành Kỹ thuật phần mềm, hy vọng sẽ giúp bạn đọc hiểu thêm về ngành học này và có lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với bản thân.
 • Mình dạo trên các group IT trên Facebook thì thấy có rất nhiều bạn còn nhầm lẫn về hai ngành là Kỹ thuật phần mềm và Khoa học máy tính nên mình sẽ đưa ra những điểm khác biệt của 2 ngành này.
 • Ngành học Kỹ thuật phần mềm bao trùm kiến thức, các công cụ và các phương pháp cho việc định nghĩa yêu cầu phần mềm, thực hiện các tác vụ thiết kế, xây dựng, kiểm thử và bảo trì phần mềm.
 • Sinh viên theo học ngành kỹ thuật phần mềm trường Đại học FPT sẽ được học những kiến thức từ nền tảng đến chuyên sâu trong lĩnh vực công nghệ thông tin.
 • Sinh viên sau khi ra trường có thể đảm nhiệm các vị trí là một lập trình viên, các kỹ sư hệ thống phần mềm và kiểm tra phần mềm.

Điểm các môn thi trong kỳ thi THPT 2020 thuộc TOP50 THPT toàn quốc năm 2020 (theo số liệu Đại học FPT tổng hợp và công bố sau kỳ thi THPT 2020) và điểm theo khối xét tuyển đạt từ trung bình trở lên. Sinh viên đạt trình độ tiếng Anh tương đương IELTS 6.0 hoặc TOEFL iBT 80. Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.

ngành kỹ thuật phần mềm

Related Posts